Nước máy đun sôi nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay, đứng trước nguy cơ nước giếng có khả năng sẽ ô nhiễm nặng trong tương lai, thì ở các quận huyện của thành phố đã đi đầu trong vấn đề lắp đồng hồ để các hộ gia đình sử dụng nước máy. Theo đó, thói quen đun sôi nước máy để uống và đun với số lượng nhiều để tích trữ uống dần mà chúng ta vẫn cho đó là tốt cho sức khỏe vẫn đang diễn ra hàng ngày. Nhưng theo khuyến cáo của các bác sĩ và với những nghiên cứu của các chuyên gia gần đây, thì việc dùng nước máy để đun sôi sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chúng ta tiêu thụ không đúng cách. Vậy nước máy đun sôi nguy hiểm như thế nào? Và để hiểu rõ hơn lý do tại sao, chúng ta cùng tìm hiểu trong những chia sẻ dưới đây nhé!

Nước máy đun sôi nguy hiểm như thế nào?
Nước máy đun sôi nguy hiểm như thế nào?

Nước máy đun sôi nguy hiểm như thế nào?

Theo chuyên gia, nước sạch và uống được là nước không chứa các hại khuẩn E.coli và Clorofom. Nhưng do hệ thống dẫn nước đến người tiêu dùng không đảm bảo vô khuẩn nên chúng ta không thể uống nước máy một cách trực tiếp. Vì sẽ dẫn đến các nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như đau bụng, tiêu chảy, nhiễm khuẩn,…

Về vấn đề nước máy đun sôi, thì PGS.TS Hồ Bá Do là giảng viên cao cấp Học viện Quân y (Hà Nội) cũng cho biết:

Do trong nước máy có chứa Clo để khử khuẩn trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Nếu đem đun sôi, dưới tác động của nhiệt độ sẽ làm Clo biến thành hại khuẩn Clorofom, hay còn gọi là Triclorometan (CHCI3). CHCI3 là một loại thuốc gây mê được dùng trong phẫu thuật và hiện nay đã được thay thế bằng Ete. Chưa dừng lại ở đó, Clorofom còn có khả năng tiêu hủy ozone, đem đến các loại bệnh nguy hiểm như: phá vỡ mạch máu, các tế bào, hệ thần kinh, các chức năng sinh sản, đường ruột,… Nếu để tích tụ lâu dài có thể gây ung thư. Ông cho biết thêm: trong điều kiện không có nước lọc uống, thì người dùng vẫn có thể uống nước đun sôi nhưng không nên sử dụng thường xuyên, nhằm hạn chế các tác động có hại đến sức khỏe.

PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Khoa hóa cho rằng:

Về mặt lý thuyết, nước đun sôi sẽ không tốt trong trường hợp có chất hữu cơ và dư lượng Clo quá lớn. “Tuy nhiên, trong thực tế, nước có chất hữu cơ sẽ bị Clo hóa với tốc độ chậm. Khi nước về tới vòi nước của từng gia đình, lượng Clo dư dưới vòi nước sẽ giảm khi đun sôi nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.”

Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?

Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?
Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?

Bên cạnh những lợi ích của nước đun sôi mà chúng ta không thể phủ nhận, như: giúp cơ thể hấp thu lượng nước nhanh hơn, tăng lượng hồng cầu của tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhanh chóng phục hồi thể lực,… Ít ai ngờ rằng chính nước đun sôi cũng sẽ là liều thuốc độc nếu chúng ta sử dụng không đúng cách, nhất là khi nước được đun sôi rồi để nguội, sử dụng trong nhiều ngày liền liệu có còn là nước tinh khiết?

Nước máy chỉ mới trải qua giai đoạn khử khuẩn, tức là chỉ đảm bảo nước sạch chứ không thông qua bất cứ công nghệ lọc nước nào. Nên nếu nói là nước an toàn thì không hẳn, vì trong nước máy có thể còn chứa rất nhiều độc tố hoặc các kim loại nặng. Việc đun sôi chỉ là giai đoạn đảm bảo diệt khuẩn, và khi để hơn 2 ngày, nhất là nước đun sôi tiếp xúc với không khí thì các chất hóa học trong nước sẽ có sự biến đổi. Vì vậy, khi đã đun sôi chúng ta chỉ nên đun một lượng nước vừa đủ để uống trong ngày hoặc lâu nhất là 48 tiếng, không nên để quá lâu.

Uống nước đun sôi để nguội có gây ra ung thư?

“Ăn chín, uống sôi” là một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh và sức khỏe hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện một số thông tin về việc uống nước đun sôi có thể gây ung thư, khiến không ít người tò mò, và đặt dấu chấm hỏi. Để lý giải cho thông tin trên, chúng ta cùng điểm qua một chút nhé!

Uống nước đun sôi để nguội có gây ra ung thư?
Uống nước đun sôi để nguội có gây ra ung thư?

Nước đun sôi để nguội có bị “thiu”?

Nước dù không đun sôi để trong thời gian dài thì cũng có nguy cơ tái nhiễm khuẩn khi để ở những nơi mất vệ sinh và không che đậy kỹ càng. Nhất là những nguồn nước ô nhiễm nặng (như ao, hồ tù đọng) sau khi được đun sôi, có thể sẽ để lại xác hữu cơ, và đây sẽ là món ăn hấp dẫn dành cho các vi sinh vật ở ngoài. Tuy nhiên, đối với nước máy – vốn là nguồn nước nói không với ô nhiễm và các vi sinh vật, thì việc đun sôi nước rồi để nguội hầu như không để lại chất dinh dưỡng gì cho các vi sinh vật tái nhiễm.

Nước đun sôi để nguội có sinh ra các chất gây ung thư?

Một ý kiến cho rằng nước trong quá trình đun sôi sẽ bốc hơi không ngừng khiến nồng độ của các chất gây hại trở nên đậm đặc hơn và tăng nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài ở người. Ý kiến trên hoàn toàn không xác thực. Vì việc nồng độ các chất gây hại có ở nước đun sôi hay không phụ thuộc vào nguồn nước và nồng độ các chất gây hại ban đầu nhiều hơn là quá trình xử lý nước. Nếu một nguồn nước đảm bảo về nồng độ các chất hóa học thì việc đun sôi để nguội là an toàn. Ngay cả khi đun đi đun lại 1 đến 2 lần cũng không thành vấn đề, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Nước đun sôi có bị thay đổi cấu trúc và mất khoáng chất không?

Vấn đề này có một ý kiến cho rằng: nước khi đun sôi sẽ bị thay đổi cấu trúc và làm mất Oxy trong nước, gây cản trở cho vi sinh vật đường ruột phát triển. Đúng là khi đun sôi, Oxy trong nước sẽ mất đi nhưng khi nước nguội thì nồng độ Oxy sẽ trở về như ban đầu, do sự khuếch tán trong tự nhiên của Oxy và còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố nhiệt độ.

Ngoài ra, một ý kiến khác cho rằng: trong quá trình đun sôi, nước sẽ mất một số khoáng chất cần thiết. Ý kiến này cũng không hoàn toàn đúng. Vì trường hợp này chỉ xảy ra đối với các món ăn khi chế biến xong còn nóng, sẽ mất đi một số khoáng chất hay còn gọi là các nguyên tố vi lượng. Còn đối với nước khi đun sôi không những không bị mất khi bay hơi mà vẫn giữ lại nguyên vẹn các khoáng chất cho nước.

Uống nước đun sôi nhiều lần có tốt không?

Uống nước đun sôi nhiều lần có tốt không?
Uống nước đun sôi nhiều lần có tốt không?

Tuy nước không bị mất đi những khoáng chất khi bay hơi, nhưng có một số người khi đun nước xong không để ý và không uống ngay mà để nước nguội đi. Sau đó lại tiếp tục đun sôi lượng nước này. Việc cứ đun đi đun lại nhiều lần khi nước đã nguội, thật sự không làm nước sạch khuẩn hơn mà còn làm cho lượng Oxy, nồng độ và cấu trúc hóa học bị thay đổi. Nếu bạn cứ dửng dưng không để ý, lâu ngày các hợp chất gây hại sẽ tích tụ và tăng dần, gây ra các bệnh tiểm ẩn nguy hiểm như:

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa với triệu chứng đầu tiên là một cơn đau dạ dày nhẹ.

Trên thế giới, một nghiên cứu được tiến hành và chỉ ra trong nước có chứa một chất là Flo, gây một số vấn đề về thần kinh và ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ, hay làm giảm khả năng sinh sản.

Khi nước được tiếp xúc với nhiệt độ cao do tái đun nhiều lần, sẽ tạo ra chất gây hại Nitrate và gây các bệnh ung thư như ruột kết, buồng trứng, bàng quang và tuyến tụy. Thậm chí có thể gây ra các bệnh bạch cầu.

Nếu đun sôi nước nhiều lần cho đến khi nước cạn, bạn sẽ thấy một đống cặn kết tủa đọng dưới đáy ấm. Khi bạn liên tục uống những loại cặn này, bạn sẽ gặp những vấn đề về tim mạch và sỏi thận.

Để hiểu thêm các vấn đề khác về nước đun sôi, bạn có thể tìm đến chủ đề Sự thật uống nước đun sôi để nguội có hại cho sức khỏe để đọc thêm!

Uống nước đun sôi để nguội như thế nào là đúng cách?

Uống nước đun sôi để nguội như thế nào là đúng cách?
Uống nước đun sôi để nguội như thế nào là đúng cách?

Thực hiện cách thức “vừa đun, vừa uống”, đun một lượng nước vừa đủ trong 1 ngày (trong vòng 24 giờ) để uống, không đun với lượng nước quá nhiều, tránh để qua đêm và đun lại nhiều lần.

Sau khi đun sôi, phải đảm bảo nước được để ở những nơi sạch sẽ, các vật dụng chứa nước phải đạt chuẩn theo bộ y tế quy định, không sử dụng các loại bình, chai nhựa để đựng nước nóng.

Nước sôi để nguội được bảo quản an toàn nhất là khi để trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

Trường hợp nước đóng chai, nếu bạn lỡ chạm miệng mà không uống hết, thì nên bỏ đi và vệ sinh chai thật sạch rồi chăm nước mới vào.

Uống nước lã có sao không?

Uống nước lã có sao không? Nguy hại tiềm ẩn là gì?
Uống nước lã có sao không? Nguy hại tiềm ẩn là gì?

Nước lã là một loại nước chưa trải qua quá trình diệt khuẩn và chứa các chất độc hại trong môi trường nhiệt độ cao. Đây là loại nước chứa nhiều vi khuẩn nhất, trong đó ẩn chứa cả những ký sinh trùng và những quả trứng của nó ẩn nấp “ngủ đông”. Nếu uống phải nước lã khi chưa được đun sôi, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, và khi chúng tỉnh dậy, các ký sinh sẽ phát triển trong các bộ phận cơ thể, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của bạn.

Giải pháp thay thế uống nước đun sôi

Trước giờ, chúng ta vẫn nghĩ rằng nước đun sôi hoàn toàn vô hại, nhưng không, luôn song hành với các lợi ích là những mặt hạn chế của nước đun sôi. Thay vì mỗi ngày phải lăn vào bếp và nấu từng ấm nước, thực hiện đúng các chỉ tiêu để không nhận các tác dụng phụ mà nước đun sôi mang lại. Thì tại sao bạn không chọn cho mình một chiếc máy lọc nước đầy đủ các chức năng và tiện lợi nhất? Đối với loại nước máy hiện nay, thì việc sử dụng máy lọc nước là một điều hết sức tuyệt vời. Bạn chỉ cần chăm nước vào và để máy tự thực hiện các chức năng lọc thông qua các công nghệ đã được tích hợp sẵn, máy sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại, vi sinh vật và giữ lại trọn vẹn các khoáng chất. Sau khi lọc xong, bạn có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi, có thể để qua đêm mà không lo việc sản sinh ra các chất độc hại, đảm bảo cho bạn một sức khỏe tốt!

Nhắc đến máy lọc nước thì không thể bỏ qua nhà phân phối vanoka.vn, chuyên phân phối các máy lọc nước chính hãng, kèm với các dịch vụ chăm sóc khách hàng và thời gian bảo hành hấp dẫn! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, luôn mang đến cho gia đình bạn sự tiện nghi và hiện đại nhất! Đến đây, mọi thắc mắc hay những băn khoăn của bạn đều sẽ được các nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình!

Máy lọc nước gồm các kiểu dáng và các tính năng nổi bật, cùng giá thành ưu đãi, xem ngay các sản phẩm dưới đây để chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất nhé!

Nếu bạn muốn cập nhật các loại máy lọc nước mới nhất năm nay, có thể tham khảo Các kiểu máy lọc nước hiện nay trên thị trường!

Mong rằng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp quý khách hiểu rõ nước máy đun sôi nguy hiểm như thế nào? Từ đó có thể chọn cho mình những giải pháp, đáp ứng nguồn nước sạch cho gia đình! Vanoka – Bếp đẹp, phòng tắm sang luôn sẵn sàng là người bạn đồng hành cùng quý khách!

Tôi là Larus Huynh – Chuyên viên Marketing Online của Vanoka, đã được Vanoka đào tạo chuyên sâu về sản phẩm và các kỹ thuật xử lý liên quan. Mong quý khách tiếp tục ủng hộ Vanoka của chúng tôi!

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment