Vi khuẩn, u nang và virus

Các triệu chứng bệnh đường nước: gây bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, lị, các bệnh như cúm, suy giảm miễn dịch, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân: do sự tồn tại của coliform, loại vi khuẩn này thường xuất hiện trong phân người và động vật. Ngoài ra, nguồn nước mặt chứa nang khuẩn cryptosporidium và giardia là do phân của các loài động vật có vú như hải ly, chuột.

Ảnh hưởng tới sức khỏe: u nang và nhiễm khuẩn như khuẩn Coliform có thể dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe như viêm gan, nhiễm giardia, thương hàn, kiết lị, dịch tả, thậm chí dẫn tới tử vong.

Giới hạn cho phép: bất kì sự hiện diện nào của vi khuẩn, u nang được phát hiện đều cần được xử lý.

Thông tin thêm:

Vi khuẩn Coliform là những khuẩn xuất hiện trong môi trường, phân của các loài động vật máu nóng và con người.

Vi khuẩn Coliform không có khả năng gây bệnh, tuy nhiên, sự hiện diện của khuẩn này trong nước chỉ ra rằng các vi sinh vật gây bệnh (mầm bệnh) có thể đang tồn tại trong nước.

Hầu hết các tác nhân gây bệnh có thể gây ô nhiễm nguồn nước đến từ phân của người và động vật. Để kiểm tra tất cả các loại vi khuẩn trong nước sẽ rất phức tạp và tốn kém, còn chỉ xét nghiệm vi khuẩn Coliform thì lại tương đối dễ dàng và tiết kiệm. Nếu tìm thấy vi khuẩn Coliform trong một số mẫu nước, những người vận hành hệ thống nước sẽ tìm ra nguồn gốc của ô nhiễm và xử lý sự cố, phục hồi nguồn nước an toàn.Có ba nhóm khuẩn Coliform khác nhau, mỗi nhóm có mức độ rủi ro riêng:

– Coliform tổng số
​- Coliform Fecal
​- Ecoli
Do not drink toilet water!

Coliform tổng số, Coliform Fecal và Ecoli là tất cả những chỉ tiêu vi sinh về chất lượng nước uống. Tổng số Coliform bao gồm một bộ sưu tập lớn các loại vi khuẩn khác nhau, Coliform Fecal là một nhóm các Coliform chủ yếu chứa trong phân, Ecoli là Coliform phổ biến và nguy hiểm bậc nhất, Ecoli cũng là một loại Coliform Fecal. Khi một mẫu nước được gửi tới phòng thí nghiệm, điều đầu tiên cần làm là xét nghiệm tổng số Coliform, nếu kết quả cho thấy có sự xuất hiện của Coliform trong nước, mẫu này sẽ được xét nghiệm chỉ tiêu về Coliform Fecal và Ecoli, tùy thuộc vào phương pháp thử trong phòng thí nghiệm.

Việc quan sát Coliform trong nước uống là không thể, coliform tổng số thường được tìm thấy trong các nguồn nước thiên nhiên và môi trường đất, thảm thực vật và nói chung là vô hại. Nếu chỉ phát hiện ra Coliform tổng số trong nước uống mà không có Ecoli hay Coliform Fecal, nguồn lây nhiễm chúng vào nước có thể là môi trường ngoài chứ tuyệt nhiên không phải do ô nhiễm phân. Tuy nhiên, nếu Coliform từ môi trường ngoài có thể xâm nhập vào hệ thống nước uống, thì các vi khuẩn khác, bao gồm vi khuẩn gây hại cũng có thể. Do đó, điều quan trọng khi tìm thấy Coliform trong nước là tìm ra nguyên nhân và khắc phục.

Vi khuẩn Coliform Fecal là một nhóm trong tổng số Coliform, chúng xuất hiện với số lượng lớn trong đường ruột, phân người và phân động vật. Việc một mẫu nước có chứa Coliform Fecal chỉ ra rằng gần nguồn nước uống có ô nhiễm phân, điều đó cũng có nghĩa rằng nếu phát hiện ra loại Coliform này trong nước thì nguy cơ gây bệnh lớn hơn so với việc chỉ phát hiện tổng số Coliform.

Ecoli là một phân nhóm của Coliform Fecal, hầu hết các khuẩn Ecoli là vô hại và được tìm thấy chủ yếu với số lượng lớn trong ruột người và động vật máu nóng, tuy nhiên một số chúng có thể gây hại. Phát hiện Ecoli trong nước đồng nghĩa với việc gần nguồn nước có ô nhiễm phân, và sự xuất hiện của loại khuẩn nay cũng tương đương với khả năng gây bệnh cao nhất!

Một số lưu ý vê Ecoli:

Có nhiều dịch Ecoli bùng phát đã được truyền thông phát hiện, và đa số đều được gây ra bởi một chủng Ecoli là 0157: H7. Khi một mẫu nước phát hiện có Ecoli không có nghĩa là mẫu nước đó 100% gây bệnh, tuy nhiên nó chỉ ra nguy cơ tiêm ẩn về sức khỏe. Đun sôi hoặc dùng các hóa chất khử trùng có thể tiêu diệt Ecoli, bao gồm cả Ecoli 0157: H17.

Khi tìm thấy Coliform trong nước, hệ thống sẽ điều tra xem làm thế nào mà ô nhiễm xâm nhập được vào nguồn nước. Họ thu thập thêm các mẫu nước, tái kiểm tra và rà soát toàn bộ hệ thống nước. việc lấy mẫu lặp lại giúp xác nhận vấn đề của hệ thống, khi bất kì mẫu nước nào khác cũng chứa Coliform thì việc nguồn nước trở nên kém an toàn được xác nhận và cần tìm biện pháp xử lý ngay.

Ultraviolet Light Bulb
Nếu phát hiện tổng số Coliform trong nước, hệ thống đường nước nhà bạn cần được kiểm tra thật kỹ, loại bỏ tất cả các nguồn gây ô nhiễm có thể có. Khi đã xác định nguồn gây ô nhiễm, có thể xử lý cả hệ thống, hoặc xử lý băng clo trong thời gian ngắn rồi tiếp tục xử lý clo khi cần thiết. Nếu bạn đang sử dụng nguồn cung nước riêng, chúng tôi khuyến khích nên tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng hệ thống khử trùng tia cực tím, tia cực tím giúp loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn ra khỏi nước, đây cũng là sự lựa chọn tốt nhất về công nghệ để khử vi khuẩn khỏi nguồn nước sinh hoạt.
Theo Nguyễn Mai

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh vanoka)

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan