Tìm hiểu về nước cứng và nước mềm

Nước bị gọi là nước cứng khi nó tích tụ các khoáng chất như canxi và magie cacbonat. Có nhiều mức độ nước cứng, nhưng cứ nồng độ các hạt khoáng chất galon đạt 3.5 (GPG) thì được coi là nước cứng. các khoáng chất này có thể tích tụ trong đường ống và các thiết bị nước, chúng theo dòng chảy đi vào hệ thống nước trong nhà gây hư hỏng thiết bị như máy giặt, máy rửa bát, vòi hoa sen, máy nóng lạnh…đồng thời cũng giảm hiệu quả của xà phòng và các chất tẩy rửa.

Nước mềm là nước đã loại bỏ một số lượng đáng kể các khoáng chất bị hòa tan. Hầu hết các chất làm mềm nước thực hiện việc loại bỏ khoáng chất bằng quá trình trao đổi ion, đó là quá trình mà nước cứng chảy qua các hạt vật liệu, tại đó ion magie và canxi trao đổi cho ion natri. Để làm mềm nước hiệu quả, bạn cần một hệ thống làm mềm nước thực sự hoạt động tốt, mà không lãng phí muối hay nước, dễ dàng sử dụng, đủ công suất làm mềm nước sinh hoạt cho cả gia đình, và giá cả phải phù hợp với hầu bao của bạn.

Lợi ích từ thiết bị làm mềm nước?

Lí do đầu tiên và cũng là quan trọng nhất cho việc sử dụng hệ thống làm mềm nước là có thể loại bỏ các ion khoáng ra khỏi nước. Nước cứng gây đóng cặn, bịt kín ống nước và các thiết bị trên đường nước. Với nước đã được làm mềm, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc hóa đơn tiền điện tăng và chi phí sửa chữa cao thêm nữa vì những thiết bị điện nước giờ đây hoạt động tốt hơn, thêm vào đó là làn da và tóc sạch sẽ, mềm maị hơn, quần áo giặt cũng sạch hơn và việc tẩy rửa đồ đạc hiệu quả hơn.

Việc làm mềm nước có thực sự tiết kiệm tiền năng lượng cho người dùng?

Bộ năng lượng Hoa Kỳ cho biết các thiết bị làm nóng nước chiếm 14-25% tổng số năng lượng tiêu thụ trong một gia đình. Đây cũng là thứ tiêu thụ năng lượng nhiều thứ hai trong nhà, sau làm mát và sưởi. Các ion khoáng tồn tại trong nước cứng khiến cho thời gian làm nóng nước dài thêm, tăng chi phí tiêu thụ điện.

Một nghiên cứu vào năm 2009 của Quỹ nghiên cứu chất lượng nước hợp tác với viện Battelle, tổ chức nghiên cứu, định lượng xem bao nhiêu năng lượng được tiết kiệm khi sử dụng hệ thống làm mềm nước trong một hộ gia đình. Kết quả của khảo sát cho thấy việc không xử lý nước cứng làm gia tăng chi phí làm nóng nước lên tới 48% trong một số trường hợp.

Viện Battelle cũng chỉ ra rằng nước cứng dẫn tới việc đầu vòi sen nhanh bị tắc, một số trường hợp bị tắc sau khoảng 1 năm sử dụng, với mức độ dùng nước thường xuyên. Chỉ sau một tuần thử nghiệm sử dụng nước cứng, hơn ¾ số vòi sen bị tắc các lỗ nhỏ ở đầu vòi, theo kết quả nghiên cứu trong khi những vòi sen sử dụng nước đã qua làm mềm vẫn hoạt động tốt như mới.

Hệ thống làm mềm nước có thực giúp tiết kiệm xà phòng và chất tẩy rửaNghiên cứu thứ hai của viện Battelle là về ảnh hưởng của độ cứng trong việc tiết kiệm xà phòng và chất tẩy rửa. nghiên cứu bao gồm các bài kiểm tra về việc loại bỏ các chất bẩn cứng đầu, đánh giá khả năng tẩy rửa và ghi lại toàn bộ quá trình. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, cùng có khả năng làm sạch như nước cứng 10 gpg nhưng nước đã qua làm mềm tiết kiệm hơn tới 30% chất tẩy rửa, con số này tăng lên tới 70% khi so sánh với nước cứng 25 gpg. 

Việc xử lý nước với hệ thống làm mềm không chỉ tiết kiệm chi phí cho khách hàng mà còn thân thiện với môi trường, bởi chúng giúp làm giảm lượng hóa chất tẩy rửa xả xuống nguồn nước. tại những vùng nước có độ cứng cao, khách hàng có thể cắt giảm lượng chất tẩy rửa khi giặt rũ, rửa bát lên tới 50% sau khi làm mềm nước, với cùng hiệu quả tẩy rửa.

Tác giả của báo cáo kết luận rằng: “nước đã qua làm mềm giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí”

Hữu ích cho bạn: Tất tần tận về chỉ số ORP và chất lượng nước

Hệ thống làm mềm nước cho các hộ gia đình có làm hư hại bể tự hoại hay không?

Rất nhiều người do dự sử dụng hệ thống làm mềm nước bởi vì lo ngại các thiết bị này cần hoàn nguyên thường xuyên và đẩy một lượng lớn muối natri xuống đường nước thải. Điều này thực sự là một suy nghĩ sai lầm, một gia đình trung bình khoảng 4 người chỉ yêu cầu hoàn nguyên thiết bị làm mềm khoảng từ 2 tới 3 lần trong một tuần.

Ngành công nghiệp cải thiện chất lượng nước luôn cố gắng tìm hiểu và sắp xếp, hoàn thiện các thông tin thực tế về hệ thống làm mềm nước. Một nghiên cứu về bể tự hoại của Hiệp hội chất lượng nước cho thấy rằng không hề có tác dụng phụ nào xảy ra khi xả nước thải hoàn nguyên máy vào bể phốt. Một số nghiên cứu bổ sung còn chỉ ra rằng các ion cứng của nước thải hoàn nguyên thiết bị làm mềm thậm chí còn giúp bể tự hoại duy trì độ thẩm thấu cao hơn, gây ít tắc nghẽn hơn so với các bể thông thường.

Theo Nguyễn Mai 

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan