Tìm hiểu về lõi lọc cation và cách hoàn nguyên lõi lọc

Lõi cation là lõi lọc quan trọng trong các máy lọc nước Nano, có tác dụng làm mềm nước, xử lý nước cứng. Lõi Cation dựa vào nguyên lý trao đổi ion giúp loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước, tránh tình trạng cặn trong nước và cặn bám trên các thiết bị nhà bếp, thiết bị đường nước.

 

Các ion mang điện tích luôn tồn tại lơ lửng trong nước, khi điều kiện thuận lợi, ion Ca2+ và Mg2+ kết hợp các ion trái dấu như HCO3tạo thành các kết tủa trắng gây hỏng hóc đồ đạc. Nguy hiểm hơn là chúng kết tủa trong thận gây ra sỏi thận, nguy hại cho sức khoẻ.

Để xử lý hiện tượng này, người ta sử dụng các hạt nhựa mang điện tích, hay còn gọi là hạt vật liệu lọc, các ion Canxi và Magie sẽ bị giữ lại trong hạt vật liệu và nhả ion Na­2+ ra môi trường nước.

Vật liệu lọc xử lý nước cứng thông qua nguyên lý trao đổi ion

Vật liệu lọc xử lý nước cứng thông qua nguyên lý trao đổi ion.

Sau một thời gian, các hạt vật liệu không còn khả năng hấp thụ ion Canxi và Magie nữa nên cần phải hoàn nguyên lõi lọc, tức lấy các ion Canxi và Magie ra khỏi hạt vật liệu để chúng có thể tiếp tục hấp thụ thêm ion.

Lõi lọc Cation có cấu tạo từ các hạt vật liệu lọc kể trên, nên sau khoảng 3 tháng sử dụng, cần phải hoàn nguyên các lõi lọc này! Cách hoàn nguyên lõi lọc như sau:

B1: Pha dung dịch nước muối bão hoà bằng cách hoà tan muối tinh (muối biển không chứa iot) vào 2-3 lít nước, hoà tan tới khi nào muối không tan trong dung dịch được nữa thì dừng lại

B2: Tháo lõi Cation ra khỏi máy. Mở nắp trên của lõi lọc, đổ hạt vật liệu ra và ngâm vào nước muối bão hoà khoảng 10 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

B3: Đổ hạt vật liệu lọc vào trong lõi lọc, lắp lại và vận hành bình thường.

lõi lọc nước Cation trong máy nano Geyser

Lõi lọc nước Cation trong máy nano Geyser.

Tuy có thể hoàn nguyên vật liệu lọc để tái sử dụng lõi lọc, nhưng tốt nhất, sau khoảng 2-3 lần hoàn nguyên, quý vị nên thay thế lõi lọc đảm bảo an toàn tuyệt đối hoặc tiết kiệm hơn có thể thay các hạt vật liệu lọc bên trong. Vanoka Việt Nam với chính sách cung cấp các lõi lọc Cation cũng như các hạt vật liệu lọc tại nhà, miễn phí công thay, vận chuyển trong nội thành Hà Nội, hi vọng sẽ được quý vị tin tưởng!

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách thay lõi lọc máy lọc nước Karofi tại nhà ĐÚNG CÁCH

Theo Nguyễn Mai

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan