Tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y Tế ban hành

Không khí cũng như nguồn nước là nguồn sống thiết yếu của mỗi sinh vật nhưng lại luôn mang trong mình nó nhiều vi khuẩn, chất độc hại và các chất này nếu vượt trên một mức độ nhất định thì sẽ gây hại cho sức khoẻ. Mức giới hạn này trong nước ăn uống được quy định trong quy chuẩn QCVN 01:2009 BYT bao gồm đầy đủ các tiêu chuẩn nước ăn uống của bộ y tế.

Tiêu chuẩn nước ăn uống của bộ y tế bao gồm quy định về hàm lượng các chất tan, kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn virus, độ màu, mùi của nước một cách chặt chẽ và đầy đủ, theo đó trong quy chuẩn về nước ăn uống của bộ y tế ban hành năm 2009 QCVN 01:2009 BYT áp dụng cho các đơn vị sản xuất, cung cấp nước cho ăn uống hoặc chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Các tiêu chuẩn về nước ăn uống của bộ y tế trong bộ quy chuẩn QCVN 01:2009 bao gồm 109 chỉ tiêu về cảm quan và các thành phần vô cơ, hàm lượng các chất hữu cơ, hoá chất khử trùng, sản phẩm phụ, mức nhiễm xạ, vi sinh vật. Trong đó có một số chỉ tiêu quan trọng như độ cứng, nồng độ asen, chì, thuỷ ngân, dư lượng clo, thuốc trừ sâu cùng các kim loại nặng gây ngộ độc, ung thư khác.

Có thể tóm tắt một vài tiêu chuẩn về nồng độ các chất phổ biến trong nước như sau:

Stt Tên chỉ tiêu Đơn vị Giới hạn tối đa cho phép Phương pháp thử Mức độ giám sát
1 Màu sắc TCU 15 TCVN 6185-1996 (ISO 7887 – 1985) hoặc SMEWW 2120 A
2 Mùi vị Không có mùi, vị lạ Cảm quan hoặc SMEWW 2150 B và 2160 B A
3 Độ đục NTU 2 TCVN 6184 -1996 (ISO 7027 – 1990) hoặc SMEWW 2130B A
4 Ph Trong khoảng 6.5 – 8.5 TCVN 6492 : 1999 hoặc SMEWW 4500 – H* A
5 Độ cứng ( tính theo CaCO3) mg/l 300 TCVN 6224 -1996 hoặc SMEWW 2340 C A
6 Tổng lượng chất rắn hoà tan (TDS) mg/l 1000 SMEWW 2340 C B
8 Hàm lượng Amoni mg/l 3 TCVN 6224 – 1996 hoặc SMEWW 2340 C B
10 Hàm lượng Asen tổng số mg/l 0,01 TCVN 6626:2000 hoặc SMEWW 3500 – As B B
21 Hàm lượng chì mg/l 0,01 TCVN 6193 – 1996 (ISO 8286 – 1986) SMEWW 3500 – Pb A B
23 Hàm lượng Thuỷ ngân tổng số mg/l 0,001 TCVN 5991 – 1995 (ISO 5666/1-1983 – ISO 5666/3 -1983) B
108 Cloriform tổng số Vi khuẩn/ 100ml 0 TCVN 6187 – 1,2 :1996 (ISO 9308 – 1,2 – 1990) hoặc SMEWW 9222 A
109 E.Coli hoặc Cloriform chịu nhiệt Vi khuẩn/ 100ml 0 TCVN6187 – 1,2 : 1996 (ISO 9308 – 1,2 – 1990) hoặc SMEWW 9222 A
Trong tiêu chuẩn nước ăn uống của bộ y tế, nhóm các chỉ tiêu về chất tan vô cơ, hữu cơ là nhóm khó xác định bằng cảm quan, bắt buộc phải qua xét nghiệm, thường là 6 tháng tới 1 năm phải xét nghiệm một lần do cơ sở có thẩm quyền thực hiện. Những chất vô cơ và hữu cơ này nếu vượt mức dư lượng cho phép có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ nghiêm trọng về sức khoẻ như ung thư, viêm da, viêm giác mạc… Asen, Thuỷ ngân, Chì là ba kim loại nặng cực kỳ nguy hại thường xuất hiện trong nguồn nước ngầm, đặc biệt là nguồn nước ngầm của những khu đô thị, các khu công nghiệp do rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, khí thải, nước thải công nghiệp. Sự xuất hiện của các kim loại nặng, chất hữu cơ và vô cơ gây hại trong nước trở nên ngày càng phổ biên trong thời gian gần đây, nhưng lại không thể cảm nhận bằng các giác quan thông thường, nên việc thường xuyên xét nghiệm các chỉ tiêu này theo đúng mức độ giám sát Bộ Y Tế đưa ra là vô cùng cần thiết!Coliform và E.Coli là vi khuẩn chỉ điểm để xác định mức an toàn về vi sinh vật, vi khuẩn trong nước. Chúng là dấu hiệu cho thấy trong nước tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại, và các vi khuẩn, vi sinh vật trong nước cũng là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm như dịch tả, viêm màng não nên cần được xét nghiệm thường xuyên. Theo QCVN 01:2009 BYT, mức độ giám sát đối với các chỉ tiêu về vi sinh vật là mức độ A, tức một tuần một lần các chủ cơ sở cung cấp nước ăn ống phải xét nghiệm nước và một tháng một lần xét nghiệm do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Mức độ giám sát được chia làm ba mức A, B và C ứng với tần suất lấy mẫu xét nghiệm giảm dần, từ 1 lần/tuần ở mức độ A tới 1 lần/2 năm ở mức độ C. Từ đó các đơn vị cung cấp nước ăn uống, nước sạch phải có kế hoạch xét nghiệm, kiểm tra, giám sát chất lượng nước theo đúng quy định của Bộ Y Tế, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Là người tiêu dùng thông thái, quý vị nên tìm hiểu các quy chuẩn về nước sạch cho sinh hoạt cũng như ăn uống của bộ y tế ban hành để có thể có cái nhìn đúng đắn và chuẩn xác hơn về chất lượng của các loại nước uống đóng bình, nước uống đóng chai cũng như các loại máy lọc nước đang bày bán trên thị trường.

Chi tiết xem tại:

QCVN 01: 2009/BYT
Theo Nguyễn Mai

Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan