Tất tần tận về chỉ số ORP và chất lượng nước

Chất lượng nguồn nước ăn, uống ngày càng được quan tâm bởi đa số người dân, thay vì chỉ quan tâm tới độ “tinh khiết” và việc nước có chứa hay không các chất độc hại, các chỉ số về độ an toàn, ảnh hưởng tốt, xấu tới sức khỏe cũng ngày càng được chú ý đến, điển hình trong số đó phải kể tới chỉ số ORP.
1. Chỉ số ORP là gì?
ORP là viết tắt của Oxidation Reduction Potential of a liquid là khả năng khử các chất Oxy hóa của một chất nghĩa là sự cho đi hoặc tăng điện tử của những tế bào bị Oxy hóa. Chỉ số ORP được đo bằng đơn vị mV.
2. Ý nghĩa của chỉ số ORP nb Chỉ số ORP và độ Ph thường đi kèm với nhau trong việc đánh giá chất lượng nguồn nước sử dụng, độ Ph cao thường đi kèm với giá trị chỉ số ORP âm và ngược lại. Các nhà khoa học đều cho rằng chỉ số ORP là quan trọng hơn cả, tính chất hóa lý của nước thể hiện thông qua chỉ số này có tác động trực tiếp tới sức khỏe con người.
Tiến trình lão hóa tế bào, biến dạng, gỉ sét dưới tác động của các tác nhân Oxy hóa được gọi là sự Oxy hóa. Và trong thực tế, cơ thể của chúng ta không ngừng Oxy hóa các tế bào, điều đó làm con người trở nên già đi, bệnh tật. Tuy rằng đây là điều tất yếu xảy ra của quá trình sinh – lão – bệnh – tử nhưng nếu hạn chế các tác nhân Oxy hóa hoặc làm tăng khả năng chống Oxy hóa thì có thể gảm bớt phần nào tác động từ quá trình thiên nhiên này.
Một chất có khả năng giảm sự Oxy hóa tức có chỉ số ORP âm, chúng có khả năng tăng điện tử cho các tế bào, bù đắp electron thiếu hụt do Oxy hóa, từ đó tăng năng lượng cho tế bào này.
Theo đó, nếu uống nước có tính kiềm tức là có chỉ số ORP âm và độ Ph cao, thì cơ thể sẽ đươc tiếp thêm khả năng chống lại quá trình Oxy hóa, các tế bào kéo dài thời gian bị lão hóa, tránh hình thành các tế bào ung thư, mầm bệnh, đồng nghĩa với việc con người trẻ dai hơn, sức khỏe tốt hơn và giảm nguy cơ bệnh tật. Trường hợp nước uống có tính axit, chỉ số ORP dương, độ Ph thấp, cơ thể nhanh già cỗi, nguy cơ bệnh tật tăng cao kéo theo các vấn đề về sức khỏe.
3. Chỉ số ORP và độ Ph của nước như thế nào là tốt cho sức khỏe
Qua những phân tích trên, dễ dàng nhận thấy nước kiềm có chỉ số ORP thấp, độ Ph cao (nằm trong giới hạn của BYT) sẽ tốt hơn nước mang tính axit có chỉ số ORP cao và độ Ph.
4. Chỉ số này của những nguồn nước uống thông thường như thế nào?
Điều đáng buồn là đa số những nguồn nước uống hằng ngày đều có chỉ số ORP dương, điển hình có thể kể đến nước mưa, nước máy, nước đóng bình, nước lọc qua máy lọc nước RO… Điều này tuy không ngay lập tức gây hại nhưng về lâu về dài sẽ gây nhiều vấn đề sức khỏe tới người tiêu dùng.
5. Làm thế nào để tăng tính kiềm trong nước?
Thay vì sử dụng các máy tạo ion kiềm sử dụng điện để phân tách phân tử có giá lên tới vài chục triệu đồng, Vanoka đang cung cấp ra thị trường sản phẩm mới: “bình lọc nước tạo kiềm” với lõi tạo kiềm bao gồm các hạt bóng ORP cấu tạo từ hàng chục loại khoáng đá như đá hồng ngoại xanh, đá thạch anh… có chức năng hòa tan khoáng chất, tạo kiềm và đưa chỉ số ORP trong nước về âm.
Tiện lợi, nhỏ gọn, giá cả phải chăng, chắc chắn bình lọc nước tạo kiềm sẽ trở thành vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình.
Theo Nguyễn Mai
Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan