Tại sao bạn cần lọc Sắt?

Sắt gây ra những vết bẩn, vết ố màu đen, xám hoặc đỏ cam trên đồ đạc, quần áo, tường nhà tắm, chúng gây ra mùi kim loại, mùi tanh khó chịu trong nước. Lưu huỳnh gây ra mùi trứng thối trong nước.

Nguyên nhân:

Đá, sỏi đều có chứa một lượng lớn các chất này, Lưu huỳnh là nguyên tố phổ biến trong vỏ trái đất và thường xuyên kết hợp với Sắt, trong nước cũng thường chứa đồng thời cả Sắt và Lưu huỳnh.

Ảnh hưởng về sức khỏe:

Sắt và Lưu huỳnh là mối phiền toái mà chẳng chủ nhà nào chào đón, một số loại vi khuẩn có hại cần Sắt để phát triển, nên Sắt làm quá trình diệt khuẩn trở nên khó khăn hơn. Việc ăn phải nước chứa Lưu huỳnh thực sự không quá đáng lo ngại, nhưng cũng chẳng hấp dẫn chút nào!

 

Nước chứa Sắt có màu vàng và mùi tanh

Hoạt động của thiết bị lọc Sắt?Nếu trong nước của bạn có Sắt, hay gỉ thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận biết điều đó, bởi những vết ố vàng, da cam, đỏ hoặc đen trên đường ống nước, tường nhà vệ sinh, vòi sen, quần áo và bất cứ thứ gì tiếp xúc với nước đều là dấu hiệucho thấy nước nhiễm Sắt. 

Nước chứa Sắt thì thường cũng chứa Mangan, Lưu huỳnh và thậm chí cả Asen, điều này rất phổ biến, đến mức mà người ta có thể loại bỏ Lưu huỳnh, Mangan và Asen theo cùng cách thức loại bỏ Sắt.Có nhiều loại Sắt chứa trong nước, tùy theo mục đích mà thường chia thành hai loại đó là Sắt tan trong nước (Sắt II) và Sắt không tan (Sắt III), ngoài ra còn có thể chia thành Sắt chứa vi khuẩn, Sắt giảm sunfat… 

Sắt hòa tan trong nước bị Oxy hóa thành Sắt không hòa tan có màu đỏ, dạng vẩn do có sự xuất hiện của Oxy trong không khí. Khi để mẫu nước này lâu trong không khí, các hạt nâu đỏ sẽ xuất hiện và lắng xuống đáy. Sắt không hòa tan làm xuất hiện các vết gỉ hoặc màu nâu vàng, đây cũng là nguyên nhân gây ra mùi tanh khó chịu trong nước.

Khi Sắt trong nước tồn tại cùng một số loại vi khuẩn, các vấn đề có thể trở nên trầm trọng hơn, do một số vi khuẩn tiêu thụ Sắt để tồn tại và chúng để lại những vệt nâu đỏ, các chất nhờn màu vàng gây tắc nghẽn các đường ống nước và để lại mùi khó chịu. Đây là lí do khiến cho bạn thấy những vết bùn hoặc nhầy màu vàng trong nhà vệ sinh.

Các xét nghiệm về Sắt trong nước!

Khi giải quyết các vấn đề về Sắt và Mangan trong nước, điều bắt buộc cần làm là có một phân tích nước chính xác, đây không chỉ là yêu cầu khi giải quyết Sắt và Mangan mà còn là yêu cầu chung nếu bạn muốn giải quyết bất cứ vấn đề nào của nước như độ cứng, Nitrat, Nitrit, Tamin, Lưu huỳnh, Asen… Các chất ô nhiễm trong nước thường có các mối quan hệ với nhau nên dựa vào đó sẽ chọn ra được công nghệ tốt nhất để giải quyết cụ thể Sắt, Mangan và Lưu huỳnh, thậm chí cả Asen

Có nhiều phương án giải quyết Sắt và Mangan trong nước, hầu hết đều liên quan tới hoạt động Oxy hóa, để chuyển đổi Sắt từ dạng hòa tan thành dạng không tan, và khi đã chuyển về trạng thái này, việc lọc Sắt trở nên cực kỳ đơn giản.

Tìm hiểu thêm Vấn đề Clo trong nước

Một số phương pháp loại bỏ Sắt

Rửa ngược ion và lọc Lưu huỳnh

Bộ lọc rửa ngược, hay thường gọi là bộ lọc ion hay lọc Oxy hóa, thường được sử dụng rộng rãi trong việc loại bỏ Sắt và Lưu huỳnh. Bộ lọ này hoạt động thông qua việc Oxy hóa các ion Sắt và Lưu huỳnh, sau đó loại bỏ chúng bằng các phương tiện lọc truyền thống. Cách tốt nhất để xử lý Sắt và Lưu huỳnh chính là sử dụng Mangan dioxide, Hạt Birm được tráng 0.5% Mangan dioxide nên nó thường ít được sử dụng, hạt Greensand Plus được tráng một lượng Mangan dioxide cao hơn, hạt Filox và mangox có lượng Mangan dioxide lên tới 60-80% nên được sử dụng rộng rãi nhất.

Quặng Mangan chứa Mangan dioxide thường dùng trong việc loại bỏ sắt.
Một trong những lí do khiến cho việc lọc Sắt bằng các hạt chứa Mangan dioxide kém hiệu quả là do dòng chảy không đủ. Mangan dioxide có khối lượng riêng rất nặng nên rất khó để rửa ngược. Xử lý Sắt bằng Oxy hóa là phương pháp phổ biến nhất, nhưng chúng lại rất dễ xảy ra vấn đề. Chúng thường lọc rất tốt trong vài tháng ban đầu, nhưng về sau hiệu quả lọc giảm đi, việc lọc Sắt trở nên quá tải với quặng Mangan trong nước. Các bộ lọc Oxy hóa sử dụng các chất Oxy hóa như Oxy, ozon, clo… thường có hiệu quả cao hơn. Vấn đề chính của các bộ lọc rửa ngược Sắt là trọng lượng của vật liệu, do đó, vật liệu càng nặng, áp lực nước sử dụng càng có yêu cầu cao hơn. Từ đó gây ra sự lãng phí nước khi rửa ngược vật liệu. Còn bộ lọc sử dụng chất Oxy hóa như Kali Pemanganat thì lại tan chất này vào nước, và Kali Pemanganat cũng không phải là chất an toàn 100% với con người.Bộ lọc Oxy hóa 

Bộ lọc Sắt cũ sử dụng chất Oxy hóa là Kali PeManganat đã trở nên lỗi thời khi công nghệ mới hơn và tốt hơn xuất hiện. Ozon là một chất Oxy hóa tuyệt vời, khả năng lọc cao, đảm bảo hiệu quả và an toàn, tuy nhiên chi phí của nó thì không phải gia đình nào cũng có thể sử dụng.

Bộ lọc này có khả năng loại bỏ Sắt hoàn hảo, hoạt động bền bỉ trong nhiều năm mà không cần bảo trì, bảo dưỡng nhưng mức giá 8.000 – 12.000$ thực sự là rào cản lớn cho những gia đình bình dân muốn sử dụng sản phẩm ưu việt này

Hệ thống Oxy hóa miễn phí

Gọi là miễn phí bởi hệ thống này tự động tách Oxy trong không khí đưa vào xử lý Sắt, Oxy trong không khí ở mức 21%, hệ thống sẽ tập trung lượng Oxy lại lên tới 93% tăng hiệu quả xử lý Sắt, phương pháp này không gây ô nhiễm, không có mùi ozon hay sử dụng hóa chất, tuy nhiên yêu cầu công nghệ cao kéo theo chi phí khó có thể sử dụng đối với dân dụng.

Katalox sáng

Đây là một phương thức xử lý Sắt mới mang tính cách mạng tại Đức, phương pháp sử dụng Mangan dioxide nhưng ở mức 10% nên vật liệu nhẹ hơn và dễ dàng rửa ngược, bớt lãng phí nước, Cộng với công nghệ đột phá Katalox light giúp xử lý hiệu quả Sắt và Mangan trong nước. Nước qua lọc cũng đạt các chỉ tiêu chất lượng như ANSI / NSF 372 nên có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng

Vanoka việt Nam hiện đang cung cấp các giải pháp xử lý Sắt trong nước giếng khoan, cũng như xử lý tổng thể các vấn đề về nước, phân phối chính hãng các máy lọc nước nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ, Nga, Ý, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản… Với sự nhiệt tình, uy tín cũng như phương châm kinh doanh lấy chữ Tâm làm gốc, đã nhận được sự tin tưởng từ người tiêu dùng trên toàn quốc!

Theo Nguyễn Mai 

Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan