Nước sạch, nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Nước sinh hoạt và nước ăn uống của mỗi gia đình đều cần phải sạch sẽ, an toàn cho sức khoẻ, nhưng thước đo nào để đảm bảo rằng nguồn nước gia đình bạn vẫn sử dụng hằng ngày là đạt chuẩn, là an toàn? Câu trả lời chính là hai bộ quy chuẩn QCVN 01:2009 BYT Và QCVN 02:2009 BYT. Đây là những quy định chung nhất và áp dụng trên toàn quôc về chất lượng nước ăn uống và nước sinh hoạt. Bộ quy chuẩn QCVN 01:2009 BYT quy định về các tiêu chuẩn đối với nước ăn uống, còn bộ QCVN 02:2009 BYT quy định riêng dành cho nước sinh hoạt.

QCVN 01:2009 BYT: quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống áp dụng cho các cơ sở kinh doanh nước ăn uống, hoặc tập trung nước dành cho ăn uống, chế biến thực phẩm, quy chuẩn này bao gồm 109 chỉ tiêu đa dạng về độ đục, màu sắc, độ cứng, Ph và nồng độ các ion, khoáng cùng các chất gây hại như dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cùng các loại hoá chất khác trong nước. Những tiêu chuẩn của bộ quy chuẩn này khắt khe hơn nhiều so với QCVN 02:2009 BYT

Tuỳ thuộc vào tần suất gặp phải, khả năng vượt chỉ tiêu thấp hay cao và mức độ ảnh hưởng tới sức khoẻ mà như thế nào mà các chỉ tiêu có hàm lượng tối đa và mức độ giám sát khác nhau, theo đó các mức độ giám sát được chia thành A, B, và C tương ứng với tần suất lấy mẫu xét nghiệm giảm dần. Nếu như ở mức độ C, 2 năm mới bắt buộc lấy mẫu xét nghiệm một lần thì con số là 1 lần/ tuần đối với các chỉ tiêu có mức độ giám sát loại A. Các chỉ tiêu có mức độ giám sát loại A về nước sạch cho ăn uống, sinh hoạt của bộ y tế thường là các chỉ tiêu cảm quan, có thể quan sát và đánh giá bằng các giác quan thông thường như màu và mùi và độ đục trong nước. Những chỉ tiêu loại C thường rất hiếm khi gặp phải như các chất bảo vệ thực vật, chất khử trùng, cùng một vài nhóm chất hữu cơ khác.

Có những chỉ tiêu áp dụng riêng đối với vùng ven biển và hải đảo, cũng có những chất khi cùng có mặt trong nước gây phản ứng độc hoặc có cùng tính gây độc như nhau nên khi xuất hiện cả hai hợp chất trong nước thì nồng độ tối đa cho phép thay đổi. Điển hình trường hợp nếu nitrit và nitrat cùng xuất hiện thì tổng nồng độ/ nồng độ cho phép của từng chất không được lớn hơn 1 do hai chất này cùng có khả năng tạo methaemoglobin như nhau.

Chi tiết xem tại:

QCVN 01: 2009/BYT

QCVN 02:2009 BYT là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

So với những yêu cầu khắt khe trong bộ quy chuẩn dành cho nước ăn uống, nước sinh hoạt chỉ bao gồm 14 chỉ tiêu với mức giới hạn cho phép cao hơn, được chia thành 2 mức giới hạn khác nhau, áp dụng cho các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt và các hình thức khai thác nước cá nhân, hộ gia đình. Các đơn vị cung cấp nước sạch cho thành phố, các nhà máy nước sạch cấp nước trên toàn quốc, những cá nhân, tập thể tập trung khai thác và cung cấp nước sinh hoạt là những đối tượng phải tuân thủ bộ quy chuẩn này. Các chỉ tiêu trong bộ quy chuẩn QCVN 02:2009 BYT còn được lấy làm thước đo chất lượng nước đầu ra của các giải pháp lọc nước sinh hoạt, các sản phẩm lọc nước sinh hoạt, lọc tổng…

Không giống như bộ Quy chuẩn quốc gia về nước ăn uống QCVN 01:2009 BYT có mức độ giám sát chia làm 3 nhóm A, B và C, các chỉ tiêu của bộ quy chuẩn nước sinh hoạt chỉ có hai mức độ giám sát là A, B bởi bộ quy chuẩn này chỉ bao gồm các chỉ phổ biến nhất với nồng độ không quá khắt khe!

Xem ngay: Tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y Tế ban hành

Hiện nay, trên thị trường có bán tràn lan các loại máy lọc nước, lọc tổng tòa nhà, lọc nước sinh hoạt với lời quảng cáo rằng chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn của Bộ Y Tế nhưng lại ít đơn vị đảm bảo về việc thường xuyên giám sát các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm theo đúng quy chuẩn đã ban hành. Để tránh hàng giả, hàng nhái hoặc không đạt chất lượng như quảng cáo, quý vị hãy lựa chọn những sản phẩm chính hãng, có tên tuổi và những đơn vị cung cấp hàng hoá có uy tín như Vanoka Việt Nam nhé!

Chi tiết xem tại:

QCVN 02: 2009/BYT​
Theo Nguyễn Mai 

Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment