Nước mang tính axit – độ PH thấp

Triệu chứng nước có PH thấp: vết ố màu xanh lá cây trên đường ống nước, vòi sen, bồn tắm, vòi nước, cống rãnh và rò rỉ các ống nước bằng đồng…

 

Nguyên nhân: độ PH tự nhiên thấp, oxy hòa tan cao, hệ thống ống nước nghèo nàn (quá thông lượng, không đúng de-burring ống đồng), nền điện không hợp lý, quá nhiêu cặn cát và tốc độ dòng chảy cao.Các ảnh hưởng tới sức khỏe: nước mang tính axit dẫn tới hòa tan đồng vào nước, mặc dù cơ thể con người luôn cần một lượng nhỏ đồng như một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng việc tiếp xúc với đồng trong nước ở nồng độ cao có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu tiếp xúc với đồng ở nồng độ cao trong thời gian ngắn sẽ gây các vấn đề về tiêu hóa, nôn mửa, còn việc phơi nhiễm đồng trong thời gian dài có thể gây suy gan, suy thận.

Thông tin thêm:Chỉ số PH là một chỉ số đo độ hoạt động của các hidro trong ion H+, thang đo PH nằm trong khoảng 0-14

Có thể hữu ích dành cho bạn:

Danh sách các “bệnh” phổ biến máy lọc nước RO và giải pháp khắc phục

Nước có độ pH <7 được coi là mang tính axit, độ PH lớn hơn 7 thì mang tính kiềm, giới hạn bình thường của PH trong hệ thống nước mặt là 6.5 – 8.5 và giới hạn cho nước ngầm là 6.0 – 8.5. Độ kiềm của nước là thước đo khả năng nước chống lại sự gia tăng tính axit, việc đo độ kiềm và độ PH đều cần thiết để xác định tính ăn mòn của nước.

Nước tinh khiết có độ PH bằng 7, nhưng do tiếp xúc với CO2 trong không khí, nước thường có độ PH thấp hơn, rơi vào khoảng 5.2

Nói chung, nước có độ PH thấp hơn 6.5 có thể axit và tính ăn mòn cao. Do đó, nước có thể hòa tan các ion kim loại như sắt, mangan, đồng, chì, kẽm từ tầng nước ngầm, đường ống nước… ngoài ra, nước có độ PH thấp thường chứa hàm lượng cao các kim loại độc hại, gây hư hỏng đường ống kim loại, và gây mất thẩm mỹ ở một số kim loại như màu xanh lá cây đặc trưng của bồn rửa, cống rãnh, đường ống. cách xử lý vấn đề PH thấp trong nước là sử dụng các chất trung hòa.

Có hai cách để trung hòa độ PH trong nước

1. Lọc canxit: đây là cách phổ biến nhất để trung hòa độ PH. Nước chảy qua một hỗn hợp các khoáng chất tự nhiên gọi là canxi cacbonat hoặc oxit magie (đôi khi còn gọi là corsex), nước sẽ hấp thụ khoáng chất và làm tăng độ PH. Phương pháp này hoạt động tốt khi nước đầu vào có độ PH cao hơn 5.5. Ưu điểm chính là việc sử dụng dễ dàng, đơn giản, nhưng bất lợi chính là khi các chất trong nước tiếp xúc với canxit, độ PH sẽ tăng ngay vào lúc đầu nhưng về sau sẽ mất dần tác dụng cho tốc độ chảy của nước cao. Bộ lọc Canxit cũng tăng thêm độ cứng cho nước nên khi sử dụng phương pháp này, tốt nhất bạn nên kết hợp với một hệ thống làm mềm.
2. Hệ thống phun tỷ lệ: phương pháp này là biện pháp cao cấp nhất trong việc xử lý nước có PH thấp nhưng cũng đồng thời là biện pháp tốn kém nhất. Phương pháp này dung máy móc bơm đúng một lượng soda thích hợp vào nước để ngăn chặn phản ứng giữa nước với các hệ thống ống nước, ngăn cản quá trình ăn mòn, soda giữ vai trò trung hòa tính axit. Hệ thống sẽ tính toán chính xác lượng soda được bơm vào để đảm bảo độ PH đồng đều bất kể tốc độ dòng chảy và không thêm độ cứng vào nước sau xử lý.
 
Theo Nguyễn Mai

 

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan