Nước có màu vàng và mùi tanh là do đâu và xử lý như thế nào?

 Giải mã hiện tượng nước sinh hoạt có màu vàng và mùi tanh

Nước giếng khoan tại một số khu vực thường bị nổi váng, chứa những chất lơ lửng, màu vàng và bị mùi hôi tanh nên không thể trực tiếp sử dụng cho sinh hoạt. Điều đáng buồn là nước giếng khoan tại tất cả các tỉnh thành, hầu như đâu đâu cũng gặp phải tình trạng trên, chỉ là nơi ít nơi nhiều!

Hiện tượng này xảy ra là do nước bị nhiễm Sắt. Sắt trong nước ngầm thường tồn tại dưới dạng Sắt hai (Fe2+), oxit Sắt II không kết tủa mà tồn tại lơ lửng trong nước, gây ra màu vàng và mùi tanh khó chịu, sử dụng lâu dài không chỉ phiền toái mà còn dễ sinh bệnh tật.

nuoc bi nhiem sat

nuoc bi nhiem sat 1

Sau đây, Vanoka sẽ cùng các bạn tìm hiểu các phương pháp xử lý nước nhiễm Sắt, tuỳ vào mức độ nhiễm Sắt mà có thể lựa chọn biện pháp xử lý phù hợp.

1. Làm thoáng:

Làm thoáng chính là dùng oxy tự nhiên trong không khí oxy hoá Sắt II lên Sắt III, oxit Sắt 3 kết tủa màu vàng trong nước và có thể được thải loại thông qua quá trình lắng lọc

Làm thoáng đơn giản trên bề mặt bể lọc

Phương pháp này áp dụng với những nguồn nước chứa hàm lượng Sắt thấp và không cần khử CO2. Ở phương pháp này người ta dùng giàn ống khoan lỗ, phun mưa lên trên bề mặt với những tia nước cao từ 0.5 tới 0.6 mét, hiệu quả của phương pháp này không cao.

Tháp làm thoáng tự nhiên

Giàn mưa phức tạp hơn so với làm thoáng bề mặt, hiệu quả khử Sắt II cao hơn, thêm vào đó còn có khả năng bổ sung oxy trong nước và đẩy CO2 ra ngoài. Do đó nước sau Giàn mưa có thể hoà tan thên 55% lượng oxy và giảm 70-80% lượng CO2 hoà tan trong nước.

Tháp làm thoáng cưỡng bức

Cùng một nguyên lý nhưng làm thoáng cưỡng bức dùng quạt gió đẩy không khí vào tháp cưỡng bức chứ không phun mưa để không khí đi qua tự nhiên như phương pháp làm thoáng tự nhiên! Không khí đi ngược chiều với chiều rơi của các tia nước.Lưu lượng tưới thường lấy từ 30 đến 40 m3/m2.h. Lượng không khí cấp vào từ 4 đến 6m3 cho 1m3 nước cần làm thoáng.

nuoc bi nhiem sat 2

Vanoka sẽ cùng các bạn tìm hiểu các phương pháp xử lý nước nhiễm Sắt, tuỳ vào mức độ nhiễm Sắt mà có thể lựa chọn biện pháp xử lý phù hợp.

Có bao nhiêu loại máy lọc nước hiện nay? Nên mua loại máy lọc nước nào?

2. Sử dụng vật liệu lọc

Vật liệu lọc phổ biến nhất trong việc xử lý nước nhiễm Sắt là hạt Folix và Cát Manganese. Đây là những vật liệu chuyên dụng có tác dụng giữ lại ion Sắt cho nguồn nước đầu ra đảm bảo không còn mùi tanh! Phương pháp này có ưu điểm là giải quyết Sắt triệt để hơn so với phương pháp làm thoáng đơn thuần.

Bên cạnh hai vật liệu trên, có thể sử dụng thêm than hoạt tính, hạt cation vào bể lọc để lọc nước giếng khoan được toàn diện hơn.

Sau một thời gian sử dụng, hạt Folix và cát Manganese sẽ suy giảm khả năng lọc, dần tiến tới mất hoàn toàn chức năng loại bỏ Sắt, tuỳ theo từng nguồn nước đầu vào mà thơi gian sử dụng hạt vật liệu có thể kéo dài tới vài năm. Tuy nhiên, với nguồn nước ngầm tại Hà Nội, thông thường sau 1,5 tới 2 năm là nước lại xuất hiện hiện tượng màu vàng và mùi tanh! Do đó nếu sử dụng phương pháp này lọc nước chứa Sắt, cần chú ý vệ sinh và thay vật liệu lọc!

Theo Nguyễn Mai

Siêu thị thiết bị lọc nước – Thiết bị vệ sinh Vanoka

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan