Khoáng chất trong nước và tác dụng đối với sức khỏe

Tìm hiểu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể!

Trong nước uống có chứa nhiều chất tan, Ion kim loại, khoáng, các muối và hợp chất khác nhưng không phải chất nào trong số chúng cũng đều là chất gây hại. Tuy nhiên, đa số chúng ta chỉ quan tâm tới việc đã thải loại hết chất bẩn ra khỏi nước chưa mà ít để ý tới các thành phần có lợi thiết yếu khác là muối khoáng, các khoáng chất trong nước giúp cơ thể tăng sức đề kháng, khoẻ mạnh hơn.

Tiêu chuẩn QCVN01:2009/BYT quy định về nồng độ đạt chuẩn của khoảng 27 chất khoáng như Iot, Magie, Canxi, Kali và một khối lượng lớn các loại vi khoáng trong nước. Mời các bạn cùng Vanoka Việt Nam tìm hiểu một vài khoáng chất trong số đó!

khoang chat trong nuoc

– Magie (Mg): có tác dụng hỗ trợ quá trình tổng hợp protein, năng lượng cùng việc hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh.Thiếu Magie sẽ dẫn tới các nguy cơ về tim mạch, mất ngủ, co giật cơ, nôn mửa, gây cáu kỉnh, tính tình rối loạn thất thường và nặng hơn là chứng ảo giác.

– Natri (Na): Natri là thành phần cấu tạo nên muối ăn (NaCl) khi hoà tan muối ăn vào trong nước sẽ tan thành ion Na+ và Cl. Ion Na+ tác động tới nồng độ chất tan trong máu, điều chỉnh huyết áp, từ đó tác động tới hệ thống các cơ và mô thần kinh. Hàm lượng ion Natri trong máu cao dễ gây tăng huyết áp, đây cũng chính là lí do người huyết áp cao không nên ăn mặn. Ngược lại nếu như nồng độ ion Natri trong máu thấp, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa, các cơ bị suy yếu.

– Canxi (Ca): Canxi là thành phần cấu tạo của xương, răng nên việc bổ sung canxi là rất cần thiết. Thiếu canxi, cơ thể dễ bị loãng xương, trẻ em thiếu canxi thì sẽ chậm phát triển, khó cải thiện chiều cao. Tuy vậy nguồn cung cấp canxi chủ yếu lại tới từ thức ăn, sữa chứ không phải nước uống, nên hàm lượng canxi trong nước nên hạn chế ở mức độ phù hợp, nếu hàm lượng canxi cao sẽ gây tình trạng nước cứng, ảnh hưởng tới các thiết bị nước cũng như sức khoẻ con người.

– Sắt (Fe): Sắt là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu trong máu, Sắt giúp sản sinh ra Hemoglobin, hợp chất lưu chuyển oxy đi khắp cơ thể. Cơ thể bị thiếu Sắt sẽ dẫn tới tình trạng da dẻ nhợt nhạt, thiếu máu. Đối với bà bầu, Sắt càng trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, nếu hàm lượng Sắt trong nước cao sẽ dẫn tới hiện tượng nước có mùi tanh, màu vàng và xuất hiện váng.

– Mangan (Mn): Mangan có tác động tới hệ hô hấp, phát triểu mô sụn, xương, chuyển hoá gluxit, tác động tới hoạt động vỏ não và cảm giác cân bằng. cơ thể người rất ít khi rơi vào tình trạng thiếu mangan nhưng lại có khả năng ngộ độc mangan cao, biểu hiện là suy giảm chức năng phổi, tim mạch và hệ thần kinh.

– Kẽm (Zn): Kẽm giúp tăng khả năng miễn dịch tăng trưởng và sinh sản. Ngoài ra Kẽm còn tham gia vào quá trình trao đổi protein và giúp hồi phục nhanh những chấn thương và có tác động điều hòa các hoạt động sinh lý. Kẽm có nhiều trong hải sản như hàu, rau bina và các loại hạt đậu.

– Crom: Có khả năng điều hoà chức Glucose, đảm bảo cho cơ thể được cung cấp năng lượng khi cần thiết, thêm vào đó, crom giúp điều hoà hệ thần kinh, trẻ em thiếu crom thường có các triệu chứng khó ngủ, cáu kỉnh, quấy khóc…

– Iot: Iot có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hormone ở tuyến giáp, bướu cổ là triệu trứng phổ thông và nhiều người biết đến do việc chế độ dinh dưỡng thiếu iot. Iot cũng có tác động mạnh tới hoạt động của hệ thần kinh, việc trẻ em thiếu iot từ nhỏ có thể dẫn tới ngu đần bẩm sinh và hàng loạt các di chứng khác.

Bệnh nhân bướu cổ do thiết Iot

Bệnh nhân bướu cổ do thiết Iot

 

Bên cạnh đó là nhiều nguyên tố khoáng, vi lượng khác. Các nguyên tố khoáng, vi khoáng đều rất cần thiết cho sức khoẻ, nếu thiếu đi chúng, các cơ quan chức năng không thể hoạt động tốt, gây ra nhiều tai biến, nhưng nếu thừa thì lại dễ gây ngộ độc. Do đó trong thức ăn, nước uống, quý vị và các bạn cần phải hết sức chú ý tới hàm lượng những vi chất trên, đảm bảo ở mức độ vừa phải, đặc biệt trong nước uống.

Có thể bạn cần: Nguy cơ từ những nguồn nước uống bạn vẫn cho là sạch

Cơ thể hấp thụ vi khoáng qua nước uống dễ dàng hơn qua thức ăn, vì thế nước uống nên đảm bảo có khoáng chất nhưng hàm lượng không quá cao để tránh ngộ độc. vì thế, chúng tôi khuyên dùng các sản phẩm lọc nước thông minh để giúp loại bỏ các thành phần độc tố, kim loại nặng nhưng vẫn giữ được hoặc bổ sung thêm vi khoáng có lợi cho sức khoẻ!

Tham khảo các sản phẩm tại website: www.vanoka.vn hoặc www.maylocnuocgeyser.com.vn

Theo Nguyễn Mai

Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan