Hướng dẫn an toàn khi sử dụng máy lọc nước

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Nhiều nhà máy ngày càng được mọc lên, kéo theo là những chất thải, khí ô nhiễm, các chất độc hại,… Cứ thế đưa ra ngoài môi trường một cách trực tiếp mà không qua bất kỳ sự xử lý nào. Trong đó, vấn đề gây nhức nhối và đang được xã hội đặc biệt quan tâm là vấn đề về nguồn nước. Nắm bắt kịp thời nhu cầu cao về một nguồn nước sạch, và tầm quan trọng của sức khỏe người tiêu dùng, hàng loạt các kỹ thuật công nghệ đến từ các thương hiệu nổi tiếng đã bắt tay vào và chế tạo ra những sản phẩm với thiết kế nhỏ gọn, có thể lọc được các cặn, bụi bẩn, đem đến cho người tiêu dùng nguồn nước tinh khiết ngay tại nhà. Từ đó, máy lọc nước bắt đầu bước vào thời kỳ hoàng kim.

Máy lọc nước ngày nay đã có mặt tại khắp các tỉnh thành, với đầy đủ kiểu dáng, chủng loại, chất lượng của từng máy lọc. Người tiêu dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc mua và lựa chọn máy lọc cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, một vấn đề nữa cũng không kém phần quan trọng, đó là cách sử dụng máy lọc nước. Đóng vai trò là một người tiêu dùng hiện đại, bạn có nghĩ liệu mình đã sử dụng máy lọc đúng cách và an toàn chưa? Để giải đáp câu hỏi trên, chủ đề “Hướng dẫn an toàn khi sử dụng máy lọc nước” sẽ giúp quý khách có thêm thông tin và hiểu hơn về cách sử dụng máy lọc nước, đảm bảo an toàn cho quý khách cũng như gia đình.

Hướng dẫn an toàn khi sử dụng máy lọc nước
Hướng dẫn an toàn khi sử dụng máy lọc nước

Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước lần đầu tiên

Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước lần đầu tiên.
Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước lần đầu tiên.

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi mua máy lọc nước, là tìm hiểu kỹ về nguồn nước mà bạn đang sử dụng để lựa chọn máy lọc một cách chắc chắn, phù hợp nhất, giúp lọc nước hiệu quả.

Sau khi mua và được các kỹ thuật viên hỗ trợ lắp đặt, bạn bắt đầu cắm dây điện rồi bật công tắc, và chờ trong vài phút để máy khởi động.

Kế tiếp, là mở van rồi xả nguồn nước lọc đầu ra khoảng 3 tiếng để loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn còn đọng lại trong các lõi lọc. Đây cũng là một trong các bước cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước luôn sạch và máy lọc nước hoạt động bình thường, thì bạn nên vệ sinh hoặc thay lõi lọc theo định kỳ. Nếu không vệ sinh hay thay lõi lọc trong thời gian dài, thì nguồn nước sẽ không được đảm bảo, mà năng suất làm việc của máy lọc cũng sẽ kém đi.

Vì sao phải xả nước đầu sau khi lắp đặt máy lọc nước?

Theo nguyên lý hoạt động chung của các máy lọc nước nổi tiếng như: Karofi, Kangaroo,… đều phải xả nước đầu, ít nhất là 30-60lit và kéo dài khoảng 3 tiếng sau khi lắp đặt máy lọc. Vì sao lại như vậy?

Máy lọc sau khi được khởi động, sẽ bắt đầu hấp thụ nguồn nước của gia đình vào máy lọc. Nước sẽ đi qua các lõi lọc thô và được xử lý tại màng RO. Tuy nhiên, tới đây vẫn chưa là giai đoạn cuối cùng của việc lọc nước, nước sẽ tiếp tục được đẩy đi qua các lõi còn lại để khử hoàn toàn các mùi khó chịu, các cặn, các vi khuẩn còn tồn đọng lại trong các lõi lọc. Lúc này, nước đã trở nên hoàn toàn tinh khiết, bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng.

Khi lọc xả nước đầu, bạn sẽ thấy nước có màu nâu đen, đừng lo, đó là chuyện vô cùng bình thường. Vì trong quá trình lọc, ngoài việc khử mùi, xử lý các cặn, thì nước cũng có nhiệm vụ tạo một dòng chảy rửa trôi hoàn toàn những hạt cát li ti co bám trên các lõi lọc.

Lưu ý: tốt nhất là nên xả nước đầu từ 4 đến 5 lần trước khi sử dụng, nhằm đảm bảo tính ổn định và loại bỏ các chất độc hại một cách triệt để cho nguồn nước.

Xả nước đầu của máy lọc nước mang lại nguồn nước tinh khiết
Xả nước đầu của máy lọc nước mang lại nguồn nước tinh khiết

Hướng dẫn vệ sinh lõi lọc

Bước 1: bạn cần ngắt nguồn điện, khóa toàn bộ van nguồn cấp nước cho máy lọc.

Bước 2: bạn vặn tháo các lõi lọc theo chiều ngược kim đồng hồ, rồi lấy cốc lọc ra vệ sinh. Nếu là lõi lọc thô, bạn có thể rửa với nước thường pha một chút muối. Nếu là lõi than hoạt tính, bạn cần nhẹ nhàng, dùng khăn vải mềm để lau chùi.

Bước 3: màng RO được xem là bộ phận chính yếu của máy lọc, việc lấy màng lọc để vệ sinh cũng khá phức tạp, bạn nên gọi kỹ thuật viên để hỗ trợ.

Bước 4: đối với các lõi lọc phụ thì bạn không cần vệ sinh, vì chúng không có vai trò lọc nước, mà chỉ cung cấp các khoáng chất cho nước. Bạn chỉ cần thay chúng theo định kỳ, tránh để quá hạn sẽ làm nhiễm khuẩn nguồn nước.

Bước 5: ngoài ra, bạn cũng có thể vệ sinh toàn bộ máy lọc, giữ cho máy lọc sáng mới.

Bước 6: sau khi dọn dẹp xong, bạn lắp các lõi lọc và dặn cùng chiều với kim đồng hồ. Lưu ý: bạn không nên vặn quá chặt các lõi lọc, sẽ khiến máy kêu, nước chảy chậm,…

Bước 7: cuối cùng, bạn cắm điện, mở công tắc và van cấp nước, rồi xả lại 1-2 lần nữa và sử dụng bình thường.

Vệ sinh hệ thống lõi lọc để năng suất làm việc của máy lọc nước đạt hiệu quả tối đa.
Vệ sinh hệ thống lõi lọc để năng suất làm việc của máy lọc nước đạt hiệu quả tối đa.

Lưu ý vàng để sử dụng an toàn máy lọc nước

Cần lưu ý những gì để sử dụng máy lọc nước an toàn?
Cần lưu ý những gì để sử dụng máy lọc nước an toàn?

Không được lắp vòi lấy nước của máy vào ống dẫn nước nóng. Vì ống dẫn nguồn nước của máy lọc được làm từ cao su, mà cao su là vật liệu không chịu được khi ở nhiệt độ nóng. Nên khi lắp vòi nước vào ống dẫn nước nóng sẽ làm móp méo và hỏng ống dẫn.

Không để cho hệ thống lọc nước bị đóng băng. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra và cũng rất hiếm gặp, vì ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm. Dù vậy, bạn cũng không nên quá chủ quan.

Giữ cho đường ống dẫn nước thải từ máy lọc luôn được sạch sẽ và thông thoáng. Nếu các ống dẫn nước thải không được vệ sinh, lâu ngày sẽ bị bít lại, tắc nghẽn do bụi bẩn, vi khuẩn,…, nguồn nước thải sẽ không thể thoát ra ngoài. Ngay cả máy lọc cũng không thể tự động sục rửa các lõi lọc. Đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng lọc nước và có nguy cơ giảm tuổi thọ của máy, khiến nguồn nước không được đảm bảo.

Không để áp lực của nước đầu vào quá lớn. Bạn nên lắp một khóa nước ở đầu nguồn và vặn nhỏ lại, để khi nước bắt đầu được dẫn vào đường ống nhà bạn sẽ làm dịu đi áp lực của nước khi tác động trực tiếp lên máy lọc. Đặc biệt, khi vắng nhà và không sử dụng máy trong thời gian dài, bạn nên khóa và tắt nguồn điện, tránh lúc khởi động lại máy, áp lực nước quá mạnh làm bật vòi nước và hỏng khóa.

Nên để máy lọc tự động sục rửa 3 tiếng đồng hồ đối với máy mới sử dụng và máy lâu không sử dụng. Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, loại bỏ các nấm mốc ở máy lọc.

Sử dụng điện áp phù hợp với máy lọc. Việc sử dụng nguồn điện áp quá cao hoặc quá thấp đều sẽ làm cho nguồn điện của gia đình không ổn định, đó cũng là yếu tố làm giảm tuổi thọ của máy lọc.

Khi máy lọc xảy ra sự cố bất thường, nên nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên, họ là những người có kinh nghiệm và chuyên môn dày dặn, sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về máy lọc, giúp máy chạy ổn định và tuổi thọ cao hơn.

Thay lõi lọc nước theo định kỳ. Một trong những lưu ý vàng quan trọng và đặc biệt nhất, là việc thay lõi lọc nước để năng suất làm việc của máy lọc không bị gián đoạn, đảm bảo cho gia đình nguồn nước luôn sạch.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách thay lõi lọc máy lọc nước Karofi tại nhà ĐÚNG CÁCH

Hậu quả khôn lường của việc sử dụng máy lọc sai cách

Đối với máy lọc nước, bộ phận thiết yếu cần được quan tâm và chú trọng nhất là các hệ thống lõi lọc. Chúng quyết định đến chất lượng khả năng lọc nước, đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thế nhưng, nhiều người lại quên mất thời gian thay lõi lọc, và đôi khi họ cũng không nhận ra lõi lọc đang ngày càng mất khả năng kháng khuẩn, tạo khoáng. Từ đó dẫn đến một loạt các hậu quả khôn lường như:

Tuổi thọ máy bị giảm sút đáng kể: khi máy lọc không được thay lõi đúng thời gian quy định, khiến chúng bị áp lực và phải làm việc một cách cực lực, dẫn đến các chức năng và linh kiện trong máy hư hao dần.

Nước không lọc nhanh như mọi khi, mà thay vào đó là các tạp chất lâu ngày đọng lại thành số lượng lớn, làm nước chảy chậm, cung cấp không đủ nước cho sinh hoạt hàng ngày.

Lõi lọc quá thời hạn sẽ mất khả năng lọc các tạp chất, dẫn đến là các tạp chất sẽ chảy xuống theo đường nước sinh hoạt, người tiêu dùng khi không để ý sẽ uống phải và gây ra các bệnh như đường ruột, cũng như một số loại bệnh nguy hiểm khác.

Hậu quả khôn lường của việc sử dụng máy lọc nước sai cách
Hậu quả khôn lường của việc sử dụng máy lọc nước sai cách

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp cho quý khách phần nào hiểu thêm về cách bảo quản cũng như sử dụng máy lọc nước đúng cách, để cung cấp cho gia đình mình một nguồn nước thanh mát và tính khiết! Quý khách cũng có thể liên hệ đến Vanoka – Tận hưởng cuộc sống mới, để được hỗ trợ và tư vấn thêm về các vấn đề của máy lọc nước! Chúng tôi rất sẵn lòng!

Tôi là Larus Huynh – Chuyên viên Marketing Online của Vanoka, đã được Vanoka đào tạo chuyên sâu về sản phẩm và các kỹ thuật xử lý liên quan. Mong quý khách tiếp tục ủng hộ Vanoka của chúng tôi!

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment