Dùng nước nóng nấu cơm giúp giữ lại các tinh chất cần thiết cho sức khoẻ

Cơm là thực phẩm chính trong bữa ăn của người Việt, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho những hoạt động trong ngày. Từ xưa tới nay, hạt thóc hạt gạo là hiện thân cho sức lao động, cho những mặn mòi, vất vả của người nông dân, nên được yêu quý gọi bằng cái tên hạt ngọc trời.

Hạt ngọc trời ấy không chỉ mang trong mình tinh bột, nguồn năng lượng chính cho mọi

Hạt ngọc trời ấy không chỉ mang trong mình tinh bột, nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của con người mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B1, B2, E, sắt kẽm và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Việc nấu cơm tưởng như đơn giản và quen thuộc với các bà nội trợ nhưng không phải ai cũng biết nấu cơm đúng cách, vừa dẻo vừa thơm lại giữ được nhiều khoáng chất.

Đa số chúng ta đều nấu cơm bằng nước lạnh mà không hề hay biết rằng cách nấu cơm này gây mất dinh dưỡng trong hạt gạo. Lớp vỏ ngoài của hạt gạo chứa nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên, khi nấu cơm với nước lạnh, các vitamin tan vào trong nước và bay hơi theo quá trình nấu cơm.

Nấu cơm bằng nước lạnh có thời gian đun sôi lâu hơn, dễ khiến cho hạt gạo dễ bị trương lên, khiến cho cơm rời rạc, không được dẻo và thơm. Hơn nữa hạt gạo bị trương cũng làm cho các chất dinh dưỡng trong hạt gạo tan ra và bay hơi theo nước, giảm dinh dưỡng có trong cơm.

Nấu cơm bằng nước nóng sẽ cho cơm dẻo, thơm hơn và cũng bổ dưỡng hơn so với việc dùng nước lạnh. Nước nóng khi tiếp xúc sẽ khiến lớp vỏ ngoài của hạt gạo co lại, trở thành lớp màng bảo vệ, giữ các chất dinh dưỡng ở bên trong và đồng thời cũng hạn chế làm trương hạt gạo. Nhờ đó mà cơm nấu bằng nước nóng vừa chín đều, vừa không bị vỡ hạt mà lại còn giàu dinh dưỡng hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc nấu cơm với nước nóng có thể giúp giữ lại tới hơn 30% lượng vitamin B1 so với nước lạnh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc nấu cơm với nước nóng có thể giúp giữ lại tới hơn 30% lượng vitamin B1 so với nước lạnh.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là về nhiệt độ của nước, cơm ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng gạo, và cả chất lượng nước nữa. Để đảm bảo ngon cơm và an toàn tuyệt đối, nước nấu cơm phải là nước sạch, nếu sử dụng nước máy nhiễm sắt, canxi hay các chất tan khác, cơm sẽ không có màu trắng trong thường thấy mà bị ngả màu hơi đen…Khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng nước lọc từ bình 20 lít chính hãng, hoặc sử dụng các loại máy lọc nước RO, nano xử lý nguồn nước máy đầu vào thành nước uống đạt tiêu chuẩn chất lượng đầu ra để nấu cơm.

Hãy thay đổi những thói quen chưa tốt mỗi ngày để tận hưởng cuộc sống mới!

máy lọc nước vanoka1

máy lọc nước vanoka2may loc nuoc vanoka2

Tham khảo các sản phẩm lọc nước, gia dụng trên website: vanoka.vn

>>> Giải pháp dành cho bạn: Máy lọc nước RO hay NANO tốt hơn?

Theo Nguyễn Mai

Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan