Danh sách các “bệnh” phổ biến máy lọc nước RO và giải pháp khắc phục

Nước là một dung môi tuyệt vời. Nước có xu hướng hòa tan các chất tiếp xúc với nó như hóa chất, muối, kim loại, vi khuẩn, tạp chất, v.v. Nước được cung cấp cho nhà bạn được lọc tại nguồn nhưng trong quá trình truyền từ nguồn đến vòi của bạn, nước bị nhiễm bẩn. Các đường ống dẫn nước đến nhà của bạn thường ở dưới lòng đất. Với thời gian các đường ống sẽ bị hao mòn và có những vết nứt, rỉ rét. Ở nhiều khu vực đường nước và đường nước thải rất gần nhau. Do đó, nước hòa tan vi khuẩn và tạp chất và bị ô nhiễm. Những tạp chất hòa tan này ảnh hưởng đến hương vị, mùi và chất lượng nước.

Máy lọc nước RO loại bỏ các muối, khoáng chất và vi khuẩn hòa tan và làm cho hương vị của nước phù hợp để tiêu thụ. Đôi khi các hệ thống RO không thể loại bỏ các tạp chất hòa tan. Điều này ảnh hưởng đến hương vị của nước.

80% bệnh tật trên thế giới là do nước. Không có nghi ngờ tại sao cần thiết phải uống nước uống an toàn và tinh khiết trong thế giới ô nhiễm ngày nay.

Một số vấn đề phổ biến với máy lọc nước RO:

1. Máy lọc nước RO hoàn toàn không hoạt động

Nếu bộ lọc RO của bạn không có phản hồi khi bạn BẬT, tức là không có đèn LED bật sáng và không có âm thanh từ thiết bị, thì rất có thể cáp nguồn bị lỗi hoặc PCB (Post Carbon) bị lỗi. Máy biến áp và tụ điện dễ bị lỗi nhất trên PCB và chúng có thể được thay thế một cách đơn giản.

2. Lưu lượng nước quá thấp

Nếu nước chảy vào bể nước ngọt rất chậm, thì đó là do nước từ vòi có TDS rất cao hoặc một trong các bộ lọc bị sặc. Nếu trước đây là trường hợp, không có gì có thể được thực hiện cho RO để cải thiện lưu lượng nước. Nói chung, trong mùa mưa TDS có xu hướng tăng. Có thể mất 2-3 ngày để TDS giảm trở lại và sau đó lưu lượng nước sẽ được cải thiện. Nếu TDS là bình thường và vẫn còn vấn đề, thì một trong những bộ lọc đã bị nghẹt và sẽ phải thay thế.

TDS là viết tắt của cụm từ “Total Dissolved Solids” tạm dịch là “Tổng chất rắn hòa tan”.

3. Nước có mùi vị khó chịu

Nếu bạn vừa cài đặt một máy lọc nước RO mới hoặc bất kỳ bộ lọc nào, hãy đảm bảo bạn không bắt đầu sử dụng nước trước khi xả hết bể chứa ít nhất một lần. Trong một số trường hợp, các bộ lọc hoặc màng có thể bị nghẹt và cần phải được thay thế.

5 mùi vị “lạ” của nước RO và lý do của chúng là:

Vị kim loại

Hương vị kim loại có thể là do ống đồng được sử dụng trong hệ thống RO của bạn. Nó cũng có thể là do TDS cao (Tổng chất rắn hòa tan) trong nước thường là clorua, sunfat và bicacbonat.

Vị đắng

Đó là do tăng carbon dioxide trong nước làm tăng độ pH của nước và làm cho nó có vị đắng.

Hương vị trứng thối & mùi

Đó là do hàm lượng lưu huỳnh cao trong nước. Đôi khi do bộ lọc và màng bị hỏng, hàm lượng lưu huỳnh không bị hệ thống RO loại bỏ. Ngoài ra một thời gian dài không sử dụng và vệ sinh không đúng cách làm cho nước RO có mùi trứng thối.

Mặn & chua

Vị mặn của nước là do muối hòa tan và chất rắn (TDS) trong đó  . Một hệ thống RO bị trục trặc không thể loại bỏ TDS khỏi nước và mang lại vị mặn, chua

Nước máy

Đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng màng RO bị vỡ, hư hỏng hoặc xuống cấp. Nó cần phải được thay đổi ngay lập tức.

Hương vị lạ của nước RO là do hệ thống RO bị trục trặc. Theo thời gian các bộ lọc, màng và các thành phần khác của hệ thống RO xuống cấp. Ngoài ra, nếu hệ thống RO không được làm sạch và vệ sinh thường xuyên, mùi vị của nước sẽ trở nên tồi tệ. Bộ lọc RO phải được kiểm tra và thay thế sau mỗi 6-8 tháng. Màng bán kết nên được thay thế trong mỗi 2 năm. Điều rất quan trọng để có được RO phục vụ trong mỗi 3 tháng.

Nếu nước từ hệ thống RO của bạn có vị như một trong những điều trên, hãy đặt hàng tại vanoka.vn cho dịch vụ RO , thay đổi màng , thay đổi bộ lọc RO.

4. Nước rò rỉ

Nước có thể bắt đầu rò rỉ từ thiết bị nếu phụ kiện không đủ chặt. Hãy chắc chắn rằng bạn thắt chặt tất cả các kết nối. Ngoài ra, nếu bạn có áp lực nước máy cao, hãy đảm bảo vòi không được đặt thành dòng chảy đầy. Áp dụng áp lực không cần thiết lên các bộ lọc sẽ chỉ làm giảm chúng nhanh hơn.

5. Rung trong máy lọc RO

Vấn đề này là phổ biến khi có một sự thay đổi bộ lọc gần đây trong máy lọc nước. Những rung động này được gọi là rung động chênh lệch áp suất. Do sự khác biệt về áp suất giữa các bộ lọc khác nhau, các rung động bắt đầu xảy ra. Không có thiệt hại gây ra bởi những rung động này và thường biến mất trong vòng 3-4 ngày.

ước chúng ta uống hàng ngày có khoáng chất, muối, vi khuẩn và kim loại hòa tan trong đó. Những tạp chất hòa tan này ảnh hưởng đến hương vị, mùi và chất lượng nước. Máy lọc nước RO loại bỏ các muối, khoáng chất và vi khuẩn hòa tan và làm cho nước phù hợp để tiêu thụ. Nhưng nhiều lần máy lọc nước RO phải đối mặt với vấn đề. Một vấn đề phổ biến như vậy là nước thấp hoặc không sản xuất nước từ RO .

Có thể bạn cần: Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở máy lọc nước RO

Sự cố máy lọc nước RO sản xuất ít nước, lí do và giải pháp khắc phục

Lý do đằng sau sản xuất nước thấp từ máy lọc nước RO là:

Bộ lọc trước và sau bị tắc

Có bộ lọc trước (thường là bộ lọc trầm tích) và bộ lọc sau (thường là bộ lọc carbon) trong RO. Bộ lọc Pre loại bỏ muối, kim loại, khe cát, bụi bẩn và các trầm tích khác hòa tan trong nước. Bộ lọc bài loại bỏ bất kỳ mùi vị và mùi hôi xấu còn lại từ nước. Theo thời gian, các bộ lọc bị tắc với tạp chất và không thể lọc nước. Điều này làm giảm lượng nước sản xuất từ ​​RO. Khi các bộ lọc bị chặn, chúng phải được thay thế. Nên thay đổi bộ lọc RO trước và sau mỗi 6 tháng để đảm bảo nước sạch và tốt cho sức khỏe.

Màng bị hư hỏng

Màng bán kết loại bỏ các hạt nhỏ nhất và vi khuẩn khỏi nước. Khi màng bị tắc, quá trình lọc nước trở nên chậm và chất lượng nước xuống cấp. Khi màng bị tắc và hư hỏng, nó phải được thay thế. Màng RO nên được thay đổi một lần trong 2-3 năm để đảm bảo nước sạch và tốt cho tiêu dùng.

Áp lực nước thấp

Nếu áp suất của nước đến hệ thống RO thấp, quá trình lọc qua bộ lọc trước, sau lọc và màng không thể hoạt động hiệu quả. Áp lực nước chậm làm giảm lượng nước đầu ra từ hệ thống RO.

Áp suất không khí không chính xác trong bể chứa nước

Nếu áp suất không khí bên trong bể nước thấp thì lượng nước sản xuất từ ​​RO sẽ giảm. Nếu bể nặng, điều này có nghĩa là nước được tạo ra nhưng áp lực không đủ để đẩy nước vào vòi. Trong trường hợp như vậy, bơm áp lực phải được sửa chữa.

Có thể bạn cần: Hướng dẫn an toàn khi sử dụng máy lọc nước

Sự lắng đọng trong đường ống nước đầu vào

Một ống nước đầu vào mang nước nguồn đến hệ thống RO. Với trầm tích thời gian và khoáng chất được lắng đọng trong các ống nước. Sự lắng đọng cản trở dòng chảy của nước và làm giảm lưu lượng nước từ vòi. Để tăng lưu lượng nước từ hệ thống RO, hãy thay thế đường ống bị chặn bằng một đường ống mới.

Đường ống bị uốn cong trong ống nước

Nếu đường ống nước bị xoắn, lượng nước chảy ra từ RO sẽ giảm. Vì vậy, làm thẳng hoặc sửa chữa các ống để tăng lưu lượng nước.

Cặn trên bộ lọc RO

Các khoáng chất có trong nước cứng đặc biệt là canxi được tích lũy trên bộ lọc và màng bán định lượng của RO (Thẩm thấu ngược) làm cho quá trình lọc vô cùng khó khăn. Điều này cuối cùng dẫn đến chất lượng nước uống kém. Sự tích tụ canxi và các khoáng chất khác sẽ từ từ giết chết bộ lọc và màng mà cuối cùng cần phải được thay thế. Thay thế bộ lọc và màng trở thành một thỏa thuận đắt tiền theo thời gian. Ngoài ra, khi màng không sạch, hệ thống RO phải làm việc nhiều hơn để lọc nước. Và điều này cuối cùng làm tăng hóa đơn của bạn.

Vấn đề liên quan đến nước cứng

Ngày nay, các chủ nhà thường đã chi số tiền lớn hàng năm để duy trì hệ thống nước trong nhà của mình. Việc tiếp xúc lâu với nước cứng gây ra các bệnh về da, nhiễm trùng và rụng tóc. Người dân đôi khi phàn nàn rằng nước do chính quyền cung cấp quá mặn để sử dụng cho mục đích uống và nấu ăn ngay cả sau khi lọc. Tích tụ lớp màu trắng trên phụ kiện phòng tắm & dụng cụ nhà bếp, ăn mòn ống sắt và đổi màu quần áo là một số vấn đề phổ biến do độ cứng của nước.

Dưới đây là sự phân chia nồng độ Canxi Carbonate và chất lượng nước:

  • Dưới 60 mg / l – Nước mềm.
  • 60-120 mg / l – Nước cứng vừa phải
  • 120-180 mg / l – Nước cứng
  • Trên 180 mg / l – Nước rất cứng

Để khắc phục vấn đề nước cứng, hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam đều lắp đặt hệ thống RO. RO (Thẩm thấu ngược) có thể là một trong những cách tốt nhất để xử lý nước cứng và làm cho nó phù hợp cho mục đích uống và nấu ăn. Nhưng có một số vấn đề lớn xuất hiện sau khi hệ thống RO được cài đặt. (Nguồn WHO).

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề không thể giải quyết này là giáo dục bản thân của chúng ta với chất lượng nước được cung cấp trong nhà của chúng ta. Các hệ thống RO được thiết kế để tách các hạt khoáng nặng khỏi nước. Vì vậy, biết loại khoáng chất nặng có trong nước tại địa phương của chúng tôi có thể cứu hệ thống RO khỏi bị hư hỏng thường xuyên.

Nhưng đó chưa phải là kết thúc của câu chuyện, luôn luôn nên theo dõi liên tục chất lượng nước để kiểm soát sự tích tụ khoáng chất trên bộ lọc RO và màng lọc để đảm bảo nguồn nước an toàn gia đình mình.

Cuối cùng, đây là một số lời khuyên đơn giản nhưng quan trọng để đảm bảo hệ thống máy lọc nước RO hoạt động tốt nhất:

Luôn luôn làm theo các bước được đề xuất bởi các nhà sản xuất RO để cài đặt RO.

Thường xuyên theo dõi hệ thống RO nếu nó hoạt động hiệu quả.

Lấy các bộ lọc RO và màng kiểm tra bất cứ lúc nào.

Liên tục theo dõi chất lượng nước cung cấp cho nhà của bạn. Kiểm tra nếu nó đang xấu đi hoặc cải thiện chất lượng.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Đừng bỏ lỡ dịch vụ máy lọc nước RO và lịch bảo trì định kỳ.

Đối với bất kỳ truy vấn nào khác liên quan đến các vấn đề với máy lọc nước RO, xin vui lòng bình luận trong phần bên dưới. Để biết thêm thông tin về hệ thống RO, hãy tham khảo các bài viết của Vanoka.vn – Đại lý máy lọc nước RO uy tín hàng đầu Việt Nam.

Thùy Nhung là cử nhân báo chí tuyên truyền, từng viết bài cho tạp chí sức khỏe và nguồn nước. Cô đã có 9 năm hoạt động trong ngành báo chí, là cộng tác viết của một số báo lớn tại Việt Nam. Hiện cô đang phụ trách nội dung của website vanoka.vn.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment