Asen là gì? Asen có trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Asen là gì?

Asen là một Á kim trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, không mùi và không vị. Asen ngấm vào nguồn nước từ nguồn trầm tích tự nhiên trên mặt đất và các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp của con người.

Asen xuất hiện tự nhiên trong đất, đá, không khí, thực vật và cả động vật, ngoài ra nó còn được giải phóng thêm bởi các hoạt động tự nhiên như núi lửa, xói mòn đất đá, cháy rừng hoặc các hoạt động của con người. Tới 90% lượng Asen công nghiệp tại Hoa Kỳ được sử dụng như một chất bảo quản gỗ, ngoài ra Asen còn được sử dụng trong sơn, thuốc nhuộm kim loại, xà phòng và các chất bán dẫn. Hàm lượng Asen cao cũng có thể đến từ phân bón và các hoạt động chăn nuôi động vật. ngành công nghiệp luyện kim, khai thác, đốt than cũng là yếu tố làm tăng hàm lượng Asen trong môi trường.

ASEN TRONG NƯỚC

Triệu chứng: khi Asen có mặt trong nguồn nước của bạn, nó sẽ không biểu hiện triệu chứng nào cả, bởi Asen là chất không màu, không mùi, không vị. do đó, ngay cả khi bằng các quan sát thông thường, nước của gia đình bạn không có biểu hiện lạ thì vẫn nên kiểm tra định kỳ.

Nguyên nhân: Asen xâm nhập vào nguồn nước từ các lớp trầm tích tự nhiên hoặc các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp.

Vấn đề sức khỏe: các biểu hiện của nhiễm độc Asen có thể bao gồm: da dày lên và đổi màu, đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, tê ở tay và chân, liệt từng phần, mù lòa. Asen cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư bàng quang, phổi, da, thận, đường hô hấp và cả tuyến tiền liệt. Asen không hấp thụ qua da và không bay hơi vào không khí, cũng gần như không có ảnh hưởng gì tới hệ thống sen vòi và các thiết bị đường nước, trừ khi nồng độ lớn hơn 500 ppb.

Ngưỡng an toàn: mức độ Asen đạt trên 0,01 ppm (10ppb) thì cần phải xử lý Asen trong nước.

Nồng độ Asen tối đa được cho phép trong nước là 10 ppb

Nồng độ này dựa trên tổng số cả Asen bao gồm cả các dạng vô cơ và hữu cơ

Đọc thêm Nguồn nước gia đình bạn gặp phải những vấn đề gì?

THÔNG TIN THÊM

Mức độ Asen cao được tìm thấy nhiều trong các nguồn nước ngầm hơn là nguồn nước mặt như nước sông hồ, ao, suối. Nhu cầu nước ngầm phục vụ cho nước giếng tư nhân và nước máy thành phố khiến cho mực nước ngầm hạ thấp xuống, từ đó mài mòn Asen từ các lớp trầm tích vào nước. So với hoa kỳ, các quốc gia phương tây có hệ thống tiêu chuẩn cho Asen vói nồng độ cho phép cao hơn 10 ppb. Các quốc gia thuộc bộ phận Trung Tây và New England có một số hệ thống tiêu chuẩn nước mà nồng độ Asen cho phép lớn hơn 10 ppb, tuy nhiên đa số các hệ thống chất lượng đều yêu cầu nồng độ Asen trong khoảng 2-10 ppb Trong khi nhiều hệ thống chất lượng nước có thể không phát hiện hàm lượng Asen lớn hơn 10ppb, có thể sử dụng bản đồ Asen để tìm ra những điểm nóng nơi hàm lượng Asen thực tế cao hơn dự đoán nhiều lần.

Việc sử dụng nước có chứa Asen vượt quá nồng độ cho phép trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư bàng quang, phổi, thận, da, tuyến tiền liệt và nhiều triệu chứng ngộ độc như đổi màu da, nôn mửa, tiêu chảy, tê liệt… do đó EFA đã thiết lập tiêu chuẩn nước uống về Asen tại 10 ppb để bảo vệ người tiêu dùng sử dụng nước máy tránh khỏi các tác động dài hạn từ việc tiếp xúc mãn tính với Asen, các hệ thống cung cấp nước phải tuân theo tiêu chuẩn này từ 23/1/2006 và ước tính tiêu chuẩn này đã bảo vệ thêm cho hơn 13 triệu công dân Mỹ tránh khỏi các tác động xấu từ loại Á kim này.

Giống như nhiều chất gây ô nhiễm trong nguồn nước khác, Asen trở nên cực kì độc hại ở nồng độ cao. Bởi vì bạn không thể nhìn thấy, hoặc nếm được vị Asen trong nước, nên chất lượng nước phụ thuộc vào người sử dụng có kiểm tra thường xuyên hay không. Asen xuất hiện thường xuyên trong nguồn nước ngầm, và nồng độ tăng cao khi nhu cầu sử dụng nước lớn làm giảm lượng nước ngầm. Vi thế, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các cơ quan địa phương vê tình trạng nước khu vực bạn đang sinh sống, hoặc tới các phòng khảo sát địa chất để tìm hiểu về mật độ Asen trong nước các khu vực.

Asen ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Khi con người tiếp xúc trực tiếp với Asen có thể gây ra những ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn. tác động ngắn hạn và cấp tính có thể xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc, còn tác động dài thi có thể diễn biến trong vài năm. Tác động dài hạn là các căn bệnh như ung thư phổi, thận, bàng quan, đường mũi, hô hấp, gan va tuyến tiền liệt. tiếp xúc ngắn hạn với Asen liều cao gây ngộ độc biểu hiện ở việc da đổi màu, nôn mửa, tiêu chảy.

Giải pháp:

Tùy thuộc vào những phân tích, xét nghiệm tính chất của nước mà có thể đưa ra nhiều giải pháp khác nhau. Nếu trong nước đồng thời tồn tại cả Asen và Sắt thì có thể sử dụng phương pháp hóa học gắn chặt các phân tử Asen với gỉ sét, từ đó loại bỏ cả hai. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra chất lượng nước đầu tiên để có thể đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.

Theo Nguyễn Mai

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan